TỔ QUỐC ĐỜI ĐỜI GHI NHỚ CÔNG ƠN CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ


Trưa 8-4 (giờ Doha), bên lề Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 140 (IPU-140), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Liên minh IPU Gabriela Cuevas Barron.

Hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bên lề IPU-140

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Liên minh IPU Gabriela Cuevas Barron. (Ảnh: TTXVN)

Cam kết quốc tế trở thành thành hiện thực tại địa phương

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn Chủ tịch IPU đã dành thời gian tiếp, mặc dù đang rất bận rộn với công tác tổ chức IPU. Chúc mừng IPU nhân dịp kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng, với vai trò của bà Gabriela Cuevas Barron, IPU hoạt động ngày càng năng động hơn, hiệu quả hơn và ngày càng nhận được sự ủng hộ nhiều hơn của các nghị viện thành viên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, đoàn Việt Nam luôn là thành viên rất có trách nhiệm của IPU. Quốc hội Việt Nam luôn cử đoàn đại biểu cấp cao tham dự các kỳ đại hội đồng IPU và luôn tham gia tích cực vào các nội dung theo chương trình nghị sự của đại hội đồng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời cảm ơn tới các thành viên của IPU đã tín nhiệm bầu Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Văn Giàu làm Phó Chủ tịch IPU.

Chủ tịch Quốc hội thông báo về thành công của Lễ công bố Bộ tiêu chí tự đánh giá việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững dành cho các nghị viện (Bộ công cụ) do IPU và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) xây dựng tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên dịch Bộ công cụ sang ngôn ngữ bản địa và triển khai tới các bộ, ngành, địa phương.

Vừa qua, tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam đã chọn tỉnh Sơn La làm điểm xây dựng bộ công cụ tự đánh giá của địa phương cấp tỉnh. Nếu thành công tại Sơn La, Việt Nam sẽ triển khai tại tất cả các địa phương khác. Tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng sẽ ủng hộ dự án phát triển nông nghiệp bền vững để tạo sinh kế cho người dân Sơn La. Trên cơ sở đó sẽ có điều kiện đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của một địa phương. Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội Việt Nam có cơ sở giám sát việc thực thi mục tiêu phát triển bền vững dựa vào bộ công cụ tự đánh giá do IPU và Liên hợp quốc phối hợp xây dựng.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron cảm ơn những lời phát biểu tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; và đồng ý rằng IPU cần hoạt động hiệu quả hơn, năng động hơn. Tổ chức hiện đã có 179 thành viên và thế giới cũng đã thay đổi nhiều trong những năm qua.

Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam đã tham gia rất tích cực vào các hoạt động của IPU; đồng thời bày tỏ vui mừng khi thấy Việt Nam đã đưa Bộ công cụ vào thực hiện trên thực tế không chỉ ở cấp quốc gia, mà còn ở cấp địa phương. Việt Nam đã nêu một tấm gương trong việc thực hiện các cam kết quốc tế.

“Tôi chắc chắn rằng, nếu chúng ta có thể thuyết phục được tất cả các quốc gia thành viên của IPU theo gương Việt Nam, thì có lẽ không cần phải mất 11 năm tới để chờ đợi thế giới thay đổi, mà thời gian sẽ rút xuống còn 5 năm thôi”, bà Gabriela Cuevas Barron nói.

Theo bà Gabriela Cuevas Barron, chúng ta luôn phải ứng phó với những thách thức về việc chuyển những cam kết quốc tế thành hiện thực tại địa phương và một cam kết ở cấp độ toàn cầu có thể am hiểu nhu cầu thực tế của người dân địa phương là điều không dễ dàng. Vì vậy, bà Gabriela Cuevas Barron chúc mừng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu và có những sáng kiến hiệu quả.

Bà Gabriela Cuevas Barron chia sẻ, hiện nay, bà đang trong giai đoạn thực hiện nhiệm vụ trong đề xuất các dự án hợp tác và sáng kiến. Chủ tịch IPU mong muốn nhận được sự phối hợp của Quốc hội Việt Nam trong việc cùng đưa ra sáng kiến, đề xuất. Nhân dịp này, bà Gabriela Cuevas Barron cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã luôn ủng hộ bà từ khi được bầu làm Chủ tịch IPU.

Nâng tầm quan hệ phát triển tốt đẹp Việt Nam - Qatar

Chiều cùng ngày (giờ Doha), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Qatar (Hội đồng Shurra) Admad bin Abdulla Al Mahmoud.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam chúc mừng Qatar, với vai trò chủ nhà đã tổ chức thành công IPU-140 lần này, với công tác tiếp đón trọng thị, chu đáo. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự ấn tượng trước sự thay đổi nhanh chóng của Doha, Qatar trong chuyến thăm và tham dự IPU 140 lần này, chúc mừng Qatar, chúc mừng Qatar đã trở thành nước thu nhập trung bình cao nhất thế giới, và vai trò, vị thế của Qatar trong khu vực và quốc tế ngày càng nâng cao.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Qatar thời gian qua diễn ra rất tốt đẹp trên tất cả lĩnh vực. Hiện, từ Doha có 3 chuyến bay thẳng đến các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh tại ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Chủ tịch Quốc hội Qatar sắp xếp thời gian sang thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Qatar Admad bin Abdulla Al Mahmoud. chào mừng Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cùng đoàn đại biểu cấp cao đến Qatar. Ông cho biết những thành công mà Chủ tịch Quốc hội nhắc tới và chứng kiến ở đây chính là kết quả từ những kinh nghiệm đã học hỏi được từ Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức IPU-132 tại Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Qatar cho biết quan hệ song thời gian quan đã được phương thúc đẩy mạnh mẽ, Qatar rất tôn trọng đất nước và nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, trở thành tấm gương sáng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập tự do, người dân Việt Nam kiên cường đã vượt qua đấu tranh giành độc lập và phát triển. Việt Nam đạt thành tự phát triển kinh tế xã hội, cũng như trong công cuộc hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Việt Nam coi trọng quan hệ với Qatar và trong 25 năm qua quan hệ hai bên đã phát triển rất tốt đẹp. Chủ tịch Quốc hội khẳng định khi đến Doha, và chứng kiến những công trình xây dựng to đẹp ở đây, có thể cảm nhận trong đó có công sức của người lao động của Việt Nam khi những năm qua lao động là một trong những lĩnh vực mà hai bên đã hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trao đổi xuất khẩu hàng hóa hai bên có thế mạnh. Việc mở đường bay thẳng tờ Doha đến Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch hai bên và trao đổi hàng hóa. Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam ngày nay đang có tăng trưởng nhanh và các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội là rất ổn định và đây là điều kiện để phát triển kinh tế, trong đó khuyến khích các thành phần kinh tế.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động điều hành của Quốc hội Việt Nam, cũng như về công tác xây dựng luật. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Qatar Admad bin Abdulla Al Mahmoud thăm Việt Nam, cũng như tham dự và quan sát các hoạt động tại Quốc hội Việt Nam.

Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Iran

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Iran Ngài Ali Ardeshir Larijan.

Chủ tịch Quốc hội Iran bày tỏ vui mừng khi gặp lại Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nhắc lại chuyến thăm chính thức Việt Nam vừa qua, hai bên đã có những trao đổi về nhiều lĩnh vực và khẳng định Việt Nam luôn là bạn bè của Iran.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Chính phủ và nhân dân Iran giữ được ổn định chính trị - xã hội và đạt được những thành tựu to lớn, những chuyển biến tích cực về kinh tế, bảo đảm vị thế của Iran trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam chia sẻ với những khó khăn của nhân dân Iran do tác động từ sự bất ổn của khu vực Trung Đông.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với Iran; vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là sự hợp tác giữa hai kênh Quốc hội.

Hai nước đã đạt được những kết quả tốt đẹp đã đạt được tại kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp giữa hai nước, hai bên đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, khai khoáng, dầu khí, viễn thông, ngân hàng. Chủ tịch Quốc hội mong, hai Bên tiếp tục phối hợp để tổ chức kỳ họp thứ 10 Ủy ban Hỗn hợp giữa hai bên trong năm nay và đưa ra những biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ thúc đẩy triển khai để sớm đạt mục tiêu đưa kim ngạch song phương lên 2 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, hai bên cần ưu tiên trao đổi các mặt hàng mỗi bên có thế mạnh. Hơn nữa, sớm giải quyết các vướng mắc trong vấn đề thanh toán để hỗ trợ trao đổi thương mại, khuyến khích và tăng cường hoạt động của các doanh nghiệp hai nước trong khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, đầu tư.

Đồng tình với những đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Iran cũng nhấn mạnh, hợp tác ngân hàng là vấn đề sống còn, là chìa khóa của sự thành công. Hiện hai nước chưa có những đàm phán, thảo luận về lĩnh vực ngân hàng. Nên trong thời gian tới đây, hai bên cần thúc đẩy hoạt động này.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam mong sớm nhận được Công hàm của I-ran ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020- 2021 như đã khẳng định trong cuộc gặp của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Về văn hóa - giáo dục, Việt Nam đề nghị Iran hỗ trợ và cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam học tiếng Ba Tư và các chuyên ngành khác; tiếp tục chương trình trao đổi các giảng viên và sinh viên giữa các trường đại học; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch: tổ chức các sự kiện như triển lãm tranh ảnh, chiếu phim, biểu diễn ca nhạc, Ngày Văn hóa Iran tại Việt Nam, Ngày Văn hóa Việt Nam tại Iran.

Với những đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Iran khẳng định, sẽ sớm gửi công hàm khẳng định Iran ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Về vấn đề cấp học bổng cho học sinh du học, Chủ tịch Quốc hội Iran sẽ giao cho trợ lý cao cấp để theo dõi thúc đẩy vấn đề này, trong 1 vài tháng tới sẽ có thông báo trả lời cho Việt Nam; về tổ chức ngày văn hóa tại mỗi nước, ngay sau khi về nước ông sẽ trao đổi Bộ trưởng Văn hóa Iran để thực hiện.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Iran cũng đề nghị hai nước cần phối hợp, thúc đẩy việc xuất nhập khẩu hoa quả, hàng nông thủy sản của Việt Nam và Iran; quan tâm đến việc hợp tác nông nghiệp xuyên biên giới. Iran đề nghị Việt Nam hỗ trợ Iran về kỹ thuật trồng lúa cao sản; hợp tác trong lĩnh vực giáo dục; hải quan…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, với những đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Iran, sau khi về nước sẽ đề nghị các bộ, ngành như Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hải quan, Tài nguyên và Môi trường sớm đàm phán về các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu.

* Bên lề Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140), trưa 8-4 (theo giờ địa phương), tại Doha (Qatar), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong; hội kiến Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan, Nurlan Nigmatulin.

Hướng tới đạt các mục tiêu chung của IPU

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng thư ký IPU Martin Chungong kể từ sau khi ông tham dự Hội nghị Quốc hội và các mục tiêu phát triển bền vững được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 12 năm 2018; đồng thời đánh giá cao sự tham gia tích cực của Tổng Thư ký Martin Chungong với vai trò là khách mời danh dự của IPU tại Hội nghị. Phát biểu của Tổng Thư ký IPU tại Hội nghị đã làm nổi bật vai trò dẫn dắt của IPU đối với các Nghị viện thành viên trong việc nâng cao tiếng nói của các nhà lập pháp đối với việc triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hài lòng về những kết quả hợp tác cụ thể giữa IPU - Quốc hội Việt Nam và Liên hợp quốc tại Việt Nam nhằm hiện thực hóa mối quan hệ đối tác nghị viện. Với việc giới thiệu về Bộ Công cụ để các Nghị viện tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) do IPU và UNDP ban hành, các đại biểu Quốc hội Việt Nam và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được tham khảo thông tin, nhận thức sâu sắc về vai trò của mình trong quá trình thúc đẩy triển khai các mục tiêu này vì lợi ích chung của mọi người dân trong xã hội. Chủ tịch Quốc hội cho biết, với sự ủng hộ của IPU nói chung và Ngài Tổng Thư ký nói riêng, Quốc hội Việt Nam đã, đang và sẽ triển khai các hoạt động thúc đẩy vai trò của Quốc hội đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội thông báo với Tổng Thư ký IPU về việc vừa qua Quốc hội Việt Nam đã phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức chuyến khảo sát về tình hình thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo tại tỉnh Sơn La (từ ngày 15 đến 16-3-2019). Trong chuyến công tác, ngài Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam đã nhận thấy những khó khăn, tồn tại trong công tác xóa đói, giảm nghèo của huyện Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung, đã cam kết sẽ hỗ trợ cho địa phương phát triển nông nghiệp bền vững, tạo sinh kế bền vững cho người dân.

Theo đó, Liên hợp quốc nhất trí sẽ phối hợp Quốc hội Việt Nam xây dựng Bộ công cụ tự đánh giá dành cho các địa phương và chọn Sơn La là địa phương thí điểm thực hiện trước khi nhân rộng ra các địa phương khác nhằm tăng cường vai trò của các đại biểu dân cử trong việc giám sát và thúc đẩy quá trình triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò quan trọng cũng như những đóng góp của Tổng Thư ký IPU đối với diễn đàn liên nghị viện IPU, đặc biệt trong những năm gần đây có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đổi mới hoạt động của Ban Thư ký IPU, hỗ trợ việc triển khai các chương trình, chiến lược của IPU, tăng cường quan hệ hợp tác, đối tác giữa IPU và Liên hợp quốc góp phần nâng cao vai trò, tiếng nói của các nghị viện, nghị sỹ đối với các vấn đề quốc tế, hướng tới đạt được các mục tiêu chung của IPU về hòa bình, dân chủ và thịnh vượng.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong thời gian tới, Quốc hội Việt Nam tiếp tục xác định việc tham dự các hoạt động của IPU là nhiệm vụ quan trọng trong các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương nhằm thúc đẩy và bảo vệ các lợi ích của Việt Nam, cũng như mối quan tâm chung đối với các vấn đề toàn cầu, góp phần nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, Quốc hội Việt Nam cũng có điều kiện để tiếp cận với nhiều nội dung, kinh nghiệm hoạt động và thực tiễn tốt của các nghị viện trên thế giới, góp phần hoàn thiện và nâng cao chất lượng hoạt động của mình. Trong tiến trình đó, Chủ tịch Quốc mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Ngài Tổng Thư ký IPU.

Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong cho rằng, Hội nghị Quốc hội và các mục tiêu phát triển bền vững được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 12 năm 2018 hiệu quả. Các đại biểu đã có những trao đổi thực chất về các vấn đề liên quan. IPU-132 năm 2015 đã ra Tuyên bố Hà Nội mang chủ đề "Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động". Trong những năm qua Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều để biến những cam kết trong Tuyên bố Hà Nội thành hiện thực. Các mục tiêu phát triển bền vững được thực hiện ở cấp độ quốc gia, địa phương.

Tổng Thư ký IPU bày tỏ vui mừng Việt Nam đã cho chuyển ngữ ra tiếng Việt, ra sổ tay Bộ Công cụ tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững do IPU và UNDP ban hành, cho rằng đây là hành động thiết thực từ cấp độ nghị viện; đồng thời cho biết sẵn sàng ủng hộ Việt Nam từ IPU và mong Quốc hội Việt Nam ủng hộ IPU, cùng nêu những tấm gương tốt để các nghị viện khác noi theo.

Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới đã trao đổi về vấn đề dinh dưỡng; khẳng định Liên minh Nghị viện Thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về lĩnh vực này.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong cũng đã trao đổi về công tác tổ chức, điều hành của IPU-140. Tổng Thư ký IPU đánh giá, bài phát biểu tại Phiên toàn thể của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được nhiều đại biểu, lãnh đạo nghị viện các nước đánh giá cao.

Tổng Thư ký IPU bày tỏ sự kỳ vọng vào việc tiếp tục thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam, trong đó có cấp độ địa phương; đánh giá cao cam kết của Quốc hội Việt Nam trong việc luôn tham dự IPU ở cấp độ cao nhất, cho rằng Việt Nam đã nêu tấm gương sáng cho các nghị viện thành viên noi theo. Đồng thời, ông bày tỏ sự trông đợi Việt Nam sẽ giúp cho Nhóm nghị viện châu Á- Thái Bình Dương trở nên mạnh mẽ hơn, có sự phối hợp điều phối tốt hơn.

Tìm hiểu các cơ hội hợp tác

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin. (Ảnh: TTXVN)

Trưa cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin.

Hai Chủ tịch QH bày tỏ rất vui mừng gặp lại tại Doha, sau chuyến thăm chính thức Kazakhstan của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và các cuộc tiếp xúc song phương tại IPU – 137, Hội nghị Chủ tịch QH các nước Á – Âu lần thứ 3 tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Kazakhstan Nurlan Nigmatulin nêu rõ, Việt Nam là đối tác quan trọng của Kazakhstan ở khu vực Đông Nam Á. Năm 2019 cũng kỷ niệm 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Kazakhstan – Việt Nam, và trong suốt thời gian qua, hai nước đã tiến hành các cuộc đối thoại nhằm tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác.

Nhấn mạnh, Kazakhstan rất quan tâm đến việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nghị viện với QH Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin cũng thông báo sẽ sớm thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dịp cuối năm nay.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Kazakhstan đã tổ chức thành công cuộc bầu cử; bày tỏ rất vui mừng khi các nhà lãnh đạo mới của Kazakhstan tiếp tục khẳng định quan điểm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Kazakhstan. Chủ tịch QH nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm chính thức Kazakhstan năm 2017 và sự đón tiếp đón rất chu đáo, trọng thị đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam. Nhân dịp này, qua Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi lời chào và lời chúc mừng đến Tổng thống Kassym - Jomart Tokayev.

Chủ tịch QH thông báo với Chủ tịch QH Nurlan Nigmatulin về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam. Chủ tịch QH nêu rõ, Việt Nam và QH Việt Nam rất quan tâm tới nội dung ưu tiên hợp tác giữa hai nước như đã trao đổi trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch QH hai nước năm 2017; và Việt Nam luôn coi Kazakhstan là bạn bè hữu nghị truyền thống. Chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Kazakhstan đã đạt được trong năm 2018, Chủ tịch QH tin tưởng, năm 2019 Kazakhstan sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa và sẽ tổ chức thành công tốt đẹp Hội nghị Chủ tịch QH các nước Á - Âu lần thứ 4.

Hai Chủ tịch QH hài lòng nhận thấy, quan hệ chính trị giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp. Quan hệ kinh tế - thương mại, đặc biệt là việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Liên minh kinh tế Á - Âu đã đạt được nhiều kết quả ích cực. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Kazakhstan còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong khuôn khổ chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Hạ viện bạn, hai nước có thể tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Kazakhstan, các cuộc triển lãm, hội chợ… để doanh nghiệp hai bên có thể tìm hiểu các cơ hội hợp tác với nhau nhiều hơn.

Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin ghi nhận đề xuất về hợp tác hàng không và cho biết, sẽ chuyển đến Chính phủ để sớm triển khai thực hiện vì thúc đẩy hợp tác hàng không cũng sẽ tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai Bên; đề nghị, Diễn đàn kinh tế nên được tổ chức ở cả hai nước Việt Nam và Kazakhstan. Khẳng định, QH Kazakhstan sẽ hỗ trợ Chính phủ hai nước triển khai vấn đề này thông qua cơ chế hợp tác của Ủy ban liên nghị viện giữa hai nước, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cũng hy vọng trong chuyến thăm Việt Nam tới đây, hai nước sẽ ký được một MOU hoặc Biên bản thỏa thuận hợp tác song phương.

Chủ tịch QH Kazakhstan cũng nêu rõ, Kazakhstan sẽ xem xét tích cực đề xuất ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp uốc; cho rằng, hai nước cần ủng hộ nhau tham gia ứng cử vào các cơ quan của Liên hợp quốc.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan trân trọng gửi thư mời Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam tham dự Hội nghị Chủ tịch QH Á Âu do Kazakhstan đăng cai tổ chức vào tháng 9 tới.

Theo nhandan.com.vn


Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 88

Số lượt truy cập: 1711999