- Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)   - Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh      - Thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Ngày 6-7, tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, UBND tỉnh đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận về những vấn đề còn khó khăn vướng mắc, đặc biệt là lĩnh vực giao thông…

Nhiều giải pháp để khắc phục việc hụt thu ngân sách

Theo báo cáo của UBND tỉnh , 6 tháng đầu năm KT-XH của tỉnh tiếp tục phát triển, một số chỉ tiêu tăng khá so với cùng kỳ năm trước như: GRDP ước tăng 7,24%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng ước tăng 15,3%, doanh thu du lịch ước tăng 31%, khách du lịch quốc tế ước tăng 76,7%. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường được quan tâm chỉ đạo; an sinh xã hội và phúc lợi xã hội cơ bản được bảo đảm; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, đấu tranh phòng, chống tham nhũng được chú trọng; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; quốc phòng - an ninh được giữ vững. Tỉnh đã phối hợp hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị các quan chức cao cấp APEC năm 2017 và các hoạt động liên quan; tổ chức thành công Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017, để lại nhiều ấn tượng với người dân và du khách.


Chủ tọa kỳ họp

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, tình hình KT-XH của tỉnh vẫn còn một số khó khăn như: nhiều khoản thu ngân sách đạt thấp; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng thấp hơn cùng kỳ năm trước. “Thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương chỉ đạt 32,6% so với kế hoạch, trong đó nguồn thu chủ yếu từ Tổng Công ty Khánh Việt chỉ đạt 33,3%. Việc thu hụt ngân sách như trên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chi đầu tư phát triển của tỉnh”, ông Trần Sơn Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường tại bãi rác Hòn Rọ chưa được giải quyết dứt điểm, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân; tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ tăng về số vụ và số người chết so với cùng kỳ; thị trường khách du lịch quốc tế truyền thống (Nhật, Mỹ, Australia, Pháp…) có xu hướng giảm.

Trước thực trang đó, UBND tỉnh đề ra 16 nhóm nhiệm vụ để phát triển KT-XH tỉnh năm 2017. Theo đó, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, trong đó có kiểm tra, xử lý vi phạm tiến độ thực hiện dự án đầu tư ngoài ngân sách; thực hiện các giải pháp để khắc phục và xử lý việc hụt thu ngân sách. “Tỉnh sẽ khẩn trương thực hiện việc định giá đối với các dự án đã có quyết định cho thuê đất để các nhà đầu tư sớm thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; tích cực thực hiện các biện pháp khả thi để thu hồi nợ đọng thuế và không để phát sinh nợ thuế mới trong năm 2017; chấn chỉnh hoạt động của Tổng Công ty Khánh Việt; cắt giảm chi ngân sách để bù đắp phần hụt thu…”, ông Trần Sơn Hải cho biết.

Bên cạnh đó, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc kịp thời và hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh; cải thiện môi trường đầu tư; đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn nhà nước tại các công ty cổ phần theo quy định. Tỉnh cũng chỉ đạo các ngành thực hiện các giải pháp hiệu quả ngăn chặn nạn chặt phá rừng trái phép; kiểm tra, xử lý các sai phạm trong hoạt động khai thác cát, sỏi ở lòng sông…

Đại biểu Nguyễn Ngô phát biểu tại phiên họp

Ngay sau phần báo cáo của UBND tỉnh, nhiều đại biểu đã có ý kiến về những vấn đề hạn chế, vướng mắc trong phát triển KT-XH của tỉnh. Đại biểu Nguyễn Ngô - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh bày tỏ: “Hiện nay, ngành Du lịch phát triển quá nóng, lượng khách quốc tế tăng nhanh nhưng chủ yếu là khách Trung Quốc và Nga. Trong khi đó, các thị trường khách truyền thống bị sụt giảm. UBND tỉnh cần chỉ đạo ngành Du lịch có biện pháp để cân bằng nguồn khách, đảm bảo sự phát triển bền vững”.

Đại biểu Hồ Văn Mừng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phản ánh, tình trạng sử dụng thiếu hiệu quả các trang thiết bị y tế ở các trạm y tế cấp xã; cơ sở vật chất của ngành Giáo dục còn hạn chế, bởi do phân cấp nên cấp huyện thiếu nguồn lực đầu tư. Bên cạnh đó, các đại biểu còn phản ánh các trung tâm bảo trợ xã hội ở 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh hoạt động chưa hiệu quả…

Vấn đề giao thông làm “nóng” nghị trường

Đặc biệt, các đại biểu đã có nhiều ý kiến về những tồn tại trong lĩnh vực giao thông. Đại biểu Nguyễn Hòa - Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh nêu rõ: 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 88 vụ (TNGT) đường bộ, làm chết 79 người, bị thương 23 người. So với cùng kỳ năm trước, tăng 4 vụ, số người chết tăng 11 người. “Đây là những con số đáng báo động. Vì vậy, chính quyền các cấp cần quan tâm chỉ đạo, có nhiều biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc làm giảm TNGT”, ông Hòa bày tỏ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phi Vũ - Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phản ánh tình trạng xe ben vượt đèn đỏ, chạy lấn đường dẫn đến TNGT thường xuyên xảy ra trên đường 23-10, đường Lê Hồng Phong của TP. Nha Trang. “Điểm giao giữa đường Lê Hồng Phong với đường Cao Bá Quát thường xuyên có các xe ben chở đất, đá vượt đèn đỏ. UBND tỉnh cần có biện pháp quyết liệt để chấn chỉnh tình trạng này. Tỉnh cần có kế hoạch lắp đặt camera giám sát trật tự giao thông trong thời gian tới”, ông Vũ kiến nghị.

Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải và đại diện Công an tỉnh, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng TNGT tăng trong thời gian qua là do người tham gia giao thông phóng nhanh, vượt ẩu, vi phạm làn đường, đi ngược chiều, trèo qua dải phân cách, điều khiển phương tiện giao thông trong tình trạng say xỉn... Qua theo dõi, các địa phương như: Cam Lâm, Cam Ranh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đều có số vụ TNGT tăng, riêng Nha Trang và Ninh Hòa số vụ giảm. Đại diện Công an tỉnh cho biết, thời gian tới, Công an tỉnh sẽ mở các đợt cao điểm tuần tra, xử lý các vụ vi phạm. Trong phương án đảm bảo an toàn giao thông, lực lượng công an sẽ tiến hành rà soát các phương tiện, nhất là xe ben, xe tải để đưa vào theo dõi, quản lý; phân công lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý các phương tiện vi phạm, khi xử lý thì kiên quyết, triệt để. Riêng địa bàn TP. Nha Trang, sẽ tiến hành rà soát, khảo sát các tuyến đường, những tuyến nào thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông thì có biện pháp xử lý hiệu quả.

Bên cạnh TNGT, vấn đề ùn tắc giao thông tại TP. Nha Trang cũng được nhiều đại biểu đưa ra thảo luận. Ông Nguyễn Lê Đình Trị - Chủ tịch HĐND TP. Nha Trang phản ánh: “Thời gian qua, trên địa bàn TP. Nha Trang thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại nhiều tuyến đường. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trên địa bàn thành phố thiếu các bãi đỗ xe. Vì vậy, UBND tỉnh cần có biện pháp hiệu quả để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và xây dựng các bãi đỗ xe”.

Ông Nguyễn Công Định - Giám đốc Sở Giao thông vận tải trả lời tại phiên họp.

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Công Định - Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, thời gian qua, lượng khách du lịch đến TP. Nha Trang rất lớn, mỗi ngày Nha Trang tiếp nhận hơn 500 xe trên 45 chỗ ngồi, trong khi đường nội thành TP. Nha Trang chủ yếu có 2 làn xe nên chỉ cần 1 xe quay đầu sẽ gây nên tình trạng ùn tắc giao thông. “Hiện nay, UBND tỉnh đang triển khai nhiều dự án liên quan đến hạ tầng giao thông để giải quyết tình trạng ùn tắc. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã chấp thuận sẽ đầu tư 8 bãi đậu đỗ xe ở nút giao thông hướng về trung tâm TP. Nha Trang, với diện tích khoảng 15ha. Hiện nay, Sở Giao thông vận tải đang xây dựng cơ chế để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này”, ông Định nói.

Cũng liên quan đến vấn đề giao thông, bà Nguyễn Thị Hồng Hải - Phó Chủ tịch HĐND thị xã Ninh Hòa nêu một số bất cập. Cụ thể, việc bố trí 2 trạm thu phí giao thông đường bộ tại thị xã Ninh Hòa quá gần nhau làm ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương; các nút giao của tuyến tránh Quốc lộ 26 thị xã Ninh Hòa cao hơn so với các đường dân sinh, gây khó khăn cho người dân. Giải trình về vấn đề này, ông Nguyễn Công Định cho biết, sở đã có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, điều chỉnh vị trí các trạm thu phí tại Ninh Hòa sao cho phù hợp. Đối với những bất cập của tuyến tránh Quốc lộ 26, sở đã tiến hành kiểm tra và chỉ đạo nhà thầu khắc phục…

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận, UBND tỉnh cần quan tâm, giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, bất hợp lý trên một số tuyến đường; vấn đề hiệu quả các dự án đầu tư công… Ông Nguyễn Tấn Tuân cũng đề nghị, các vấn đề này cần được làm rõ trong phiên chất vấn, trả lời chất vấn và phần tiếp thu giải trình của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo baokhanhhoa.com.vn

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 73

Số lượt truy cập: 832409