CHÀO MỪNG 129 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI (19/5/1890 - 19/5/2019)


Ngày 18-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2018. Tham dự buổi làm việc có các ông: Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Xuân Thân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đắc Tài thay mặt lãnh đạo tỉnh báo cáo và kiến nghị với Phó Thủ tướng.

Ông Nguyễn Đắc Tài thay mặt lãnh đạo tỉnh báo cáo và kiến nghị với Phó Thủ tướng.

Những kiến nghị của tỉnh
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đắc Tài thay mặt lãnh đạo tỉnh báo cáo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2018. Đồng thời, kiến nghị với Phó Thủ tướng một số vấn đề trong lĩnh vực y tế, giáo dục.
Về lĩnh vực y tế, quy định của Bộ Y tế yêu cầu chấm dứt hoạt động điều trị nội trú tại các phòng khám đa khoa khu vực đã gây khó khăn cho người dân ở khu vực vùng sâu, vùng xa. Tỉnh đã có văn bản kiến nghị với Bộ Y tế xem xét, giải quyết; đồng thời trực tiếp kiến nghị với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến từ tháng 6-2018 nhưng đến nay vẫn chưa được trả lời.
Thứ hai, Bệnh viện (BV) Ung bướu tỉnh được Bộ Y tế quy hoạch trong mạng lưới phòng, chống ung thư giai đoạn 2009 - 2020. Về phía tỉnh đã phê duyệt đầu tư dự án với tổng mức là 561 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương 225 tỷ đồng và dự kiến nguồn trái phiếu Chính phủ 336 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn chưa được cấp nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.
Thứ ba, hiện nay, BV Đa khoa tỉnh đang thực hiện Đề án BV vệ tinh của BV Chợ Rẫy, BV Chấn thương chỉnh hình, BV Ung bướu TP. Hồ Chí Minh. Từ đó, BV cần thành lập 3 trung tâm về: Tim mạch, Chấn thương chỉnh hình và Đào tạo - Chỉ đạo tuyến. Tuy nhiên, theo quy định thì BV tỉnh không được quyền thành lập trung tâm để thực hiện các dịch vụ chất lượng cao.
Từ các vấn đề trên, tỉnh kiến nghị với Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế giải quyết các vấn đề vướng mắc của tỉnh để tạo điều kiện cho tỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân.
Ở lĩnh vực giáo dục, hiện nay số lượng học sinh tăng mạnh dẫn đến thiếu cơ sở vật chất, giáo viên nên địa phương phải tăng số lượng học sinh trong mỗi lớp học, dẫn đến phá vỡ quy chuẩn. Bên cạnh đó, thời gian qua, địa phương được chọn thí điểm triển khai chương trình VNEN nhưng phụ huynh không đồng tình với cách học này. Tỉnh kiến nghị Chính phủ có định hướng giải quyết những vấn đề trên.
Nhiều vướng mắc được tháo gỡ
Với những kiến nghị của địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, các phòng khám đa khoa khu vực đang hoạt động hiệu quả thì cần tiếp tục cho hoạt động để giảm tải cho tuyến trên. Do đó, Bộ Y tế cần nhanh chóng rà soát, nghiên cứu điều chỉnh lại các quy định và hướng dẫn cho các địa phương triển khai. Về nguồn vốn đầu tư xây dựng BV Ung bướu, hiện nay, Chính phủ đang cân đối nguồn vốn. Theo chủ trương chung, Chính phủ hướng đến cơ chế cho các BV tự chủ, tiến tới hình thành BV chuỗi. Do đó, tỉnh và các ngành, BV tỉnh cần kêu gọi các BV lớn như: Chợ Rẫy, Ung bướu TP. Hồ Chí Minh đầu tư xây dựng thành BV vệ tinh ở Khánh Hòa.
8 tháng năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng 6,76% so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách nhà nước đạt 17.334,4 tỷ đồng, bằng 118,2% dự toán. Hiện tỉnh đang gặp một số khó khăn: thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách còn thấp; chưa quản lý, kiểm tra, xử lý người nước ngoài làm việc trái phép một cách hiệu quả; còn bị thất thu từ dịch vụ du lịch cho khách nước ngoài; tình hình bệnh tay - chân - miệng, bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp…
Về việc BV tỉnh thành lập các trung tâm y tế, đây là một cách làm hay, hơn nữa BV tỉnh đã tự chủ kinh phí nên Bộ Y tế cần nghiên cứu tháo gỡ, tạo quyền tự chủ cho BV. Đồng thời, Bộ Y tế cần có hướng dẫn cho các địa phương, BV thực hiện.
Về lĩnh vực giáo dục, Phó Thủ tướng cho rằng, hiện nay, vấn đề số lượng học sinh tăng không chỉ xảy ra ở Khánh Hòa mà còn diễn ra ở nhiều địa phương. Do vậy, tỉnh cần chủ động điều tiết cho phù hợp, đầu tư thêm trường học cho học sinh, có cơ chế thu hút giáo viên. Phó Thủ tướng đánh giá, chương trình VNEN rất hay, hướng đến tính sáng tạo của người dạy và học. Tuy nhiên do cách hướng dẫn, triển khai của ngành Giáo dục chưa phù hợp dẫn đến chương trình chưa phát huy hiệu quả. Do vậy, nếu ở Khánh Hòa, chương trình không hiệu quả thì không áp dụng nữa.
Ngoài những vấn đề trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đặc biệt lưu ý về lĩnh vực du lịch. Theo đó, tỉnh cần quản lý tốt các công ty hoạt động về du lịch; ứng dụng công nghệ mới, tin học hóa tại các điểm giới thiệu về văn hóa, danh lam thắng cảnh; kêu gọi các tập đoàn, công ty về du lịch tham gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; lựa chọn đào tạo những ngành nghề đang cần thiết. Tất cả nhằm mục tiêu hình thành trung tâm đào tạo về du lịch lớn, đạt chuẩn trong khu vực.

VĂN GIANG
Theo baokhanhhoa.com.vn

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 41

Số lượt truy cập: 1649576