- Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)   - Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh      - Thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Sáng 30-8, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 8 năm 2017.

Nền kinh tế đã xuất siêu trở lại

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, tháng 8 vừa qua là tháng có kết quả thực hiện các nhiệm vụ tốt nhất từ đầu năm tới nay. Cụ thể, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, giá cả tăng không đáng kể. Đặc biệt là xuất khẩu tăng hơn 18%. Tháng 7 nền kinh tế của Việt Nam phải nhập siêu thì tháng 8 đã xuất siêu khá lớn. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng hơn 10%. Không khí làm ăn, mua bán khá sôi nổi. Ngành du lịch tiếp tục đà tăng trưởng ấn tượng với mức tăng là 30%. Từ đầu năm tới nay, vốn FDI theo đăng ký đã tăng thêm được 23,3 tỷ USD. Mặc dù, tháng 8 vừa qua mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc gây không ít thiệt hại, nhưng nhờ sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc trách nhiệm của các địa phương nên công tác khắc phục hậu quả mưa lũ được tiến hành khẩn trương, nhanh chóng ổn định cuộc sống cho nhân dân. “Nếu tháng nào cũng đạt kết quả tốt thế này, nếu mọi cấp, mọi ngành đều có tinh thần phấn đấu cao, nhất là ở những ngành, địa phương trọng điểm thì triển vọng kết quả của cả năm 2017 sẽ rất tốt”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra rất nhiều khó khăn thách thức trong thời gian tới. Đặc biệt là vấn đề sản xuất công nghiệp, tiêu thụ sản phẩm còn nhiều khó khăn. Tính chung 8 tháng qua, tổng doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động của cả nước là hơn 104.500 doanh nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua vẫn có tới 17.000 doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động. Đây là những tồn tại cần phải được lưu ý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp. Ảnh: chinhphu.vn.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận tập trung vào một số vấn đề, trong đó phải tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các ngành hàng, dịch vụ để đạt được mục tiêu tăng trưởng. “Tôi đã cảm nhận được quyết tâm của nhiều bộ trưởng, nhiều chủ tịch tỉnh, nhất là các tỉnh, thành phố trọng điểm như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh trong việc thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng. Tuy nhiên, nhiều ngành cần phải quyết tâm hơn nữa để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhất là chỉ tiêu thu ngân sách”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Lạc quan về việc có thể hoàn thành các chỉ tiêu của năm 2017, nhưng Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần tránh tâm lý chủ quan, phải luôn nỗ lực, dự phòng cả những rủi ro như thiên tai.

Thủ tục hành chính vẫn còn là rào cản
Trong tháng qua, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ và Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đi kiểm tra ở một số bộ, ngành, địa phương, qua đó cũng ghi nhận những phản ánh của doanh nghiệp rằng hiện nay TTHC vẫn còn rườm rà, sản xuất ra sản phẩm đã vất vả, nhưng hoàn thành thủ tục để tiêu thụ được sản phẩm còn vất vả hơn. “Có doanh nghiệp phản ánh để nuôi gà mất 40 ngày, trong khi đó để bán được gà còn mất nhiều thời gian hơn”, Thủ tướng lưu ý. Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của một số bộ, ngành như Bộ Công Thương đã thành lập tổ công tác đặc biệt để cải cách TTHC. Nhưng TTHC của nhiều bộ, ngành còn rất nặng nề.

Một vấn đề nữa được Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ phải tìm giải pháp giải quyết là gánh nặng về thuế phí cho doanh nghiệp còn rất lớn. Ví dụ, tổng phí và giá dịch vụ vận tải phải đóng lên tới 70 loại. Rồi chi phí kiểm tra chuyên ngành cho hàng hóa xuất nhập khẩu còn lớn, tỷ lệ kiểm tra lên tới 35%, trong khi Chính phủ đặt mục tiêu chỉ còn kiểm tra khoảng 15%. “Một số ngành còn chuyển biến chậm”, Thủ tướng nhắc nhở. Theo báo cáo, tổng thời gian nộp bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp ở Việt Nam là mất 189 giờ/năm, trong khi doanh nghiệp ở Thái Lan chỉ mất 48 giờ/năm, doanh nghiệp ở Indonesia chỉ mất 56 giờ/năm. Các quy định, thủ tục của hải quan cũng cần được cải tiến.

Tại phiên họp, Thủ tướng yêu cầu, một số vụ việc được dư luận quan tâm cần sớm có kết luận thanh tra, hoàn thành trước khi khai mạc Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV. Thủ tướng cũng lưu ý, các bộ trưởng báo cáo các vấn đề như chuẩn bị cho năm học mới, việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, chân tay miệng.

Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong đó dự báo, tăng trưởng kinh tế của năm 2017 có thể đạt được 6,7%. Cụ thể, nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 3%; công nghiệp và xây dựng tăng 7,59% (công nghiệp tăng 7,16%, xây dựng tăng 9,6%), dịch vụ tăng 7,46%. Quy mô GDP (theo giá hiện hành) khoảng 5 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 224,6 tỷ USD. GDP bình quân đầu người khoảng 2.397 USD. Lạm phát được kiểm soát tốt, ước chỉ số giá CPI bình quân năm 2017 đạt mục tiêu Quốc hội giao là dưới 4%. “Tất nhiên, các chỉ tiêu này chỉ có thể thành hiện thực với sự nỗ lực cao của tất cả các bộ, ngành, địa phương”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói.
Theo qdnd.vn

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 90

Số lượt truy cập: 832435